Tin mới hôm nay: 4 trường phái ẩm thực đặc sắc của Trung Hoa, hé lộ những bí mật của hương vị ngàn năm

Tin mới hôm nay cho hay trải qua 5000 năm tồn tại và phát triển cùng lịch sử, ẩm thực Trung Hoa vì thế mà mang đậm sắc thái văn hóa, phong phú và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Được mệnh danh là cái nôi của đa trường phái ẩm thực, mỗi vùng miền của Trung Quốc có những món ăn nổi tiếng, đặc trưng riêng.

Tin mới hôm nay cho biết sự hình thành của các trường phái ẩm thực ở Trung Quốc chịu ảnh hưởng của địa dư, điều kiện khí hậu, đặc sản tài nguyên và thói quen ăn uống của cư dân địa phương. Ẩm thực Trung Hoa được chia thành 8 trường phái lớn với những đặc trưng về món ăn, cách chế biến và hương vị.

Ẩm thực Trung Hoa được phân thành 8 trường phái lớn với các đặc trưng về món ăn, cách chế biến và hương vị.

Có người đã ví một cách nhân hóa về một số trường phái ẩm thực ở Trung Quốc như sau: món của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp, Giang Nam thanh tú, món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác, món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

Trong đó, trường phái ẩm thực Tứ Xuyên, Sơn Đông, Giang Tô, Quảng Đông là những trường phái lâu đời nhất và được coi là tứ đại trường phái ẩm thực của Trung Hoa.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Tin mới hôm nay cho biết món ăn Tứ Xuyên có lịch sử lâu dài, hương vị độc đáo và có tiếng tăm khắp trong và ngoài nước. Các món ăn ở đây đặc biệt chú ý về sắc, hương, vị, hình và sử dụng tới 30 phương pháp chế biến khác như như xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm.

Thuận theo sự phát triển của kinh tế và xã hội, các món ăn Tứ Xuyên trên cơ sở vốn có đã hấp thụ ưu điểm của các món ăn nam bắc, hình thành đặc điểm món ăn miền bắc nấu theo kiểu Tứ Xuyên, món ăn miền Nam mang hương vị Tứ Xuyên, nên mới được gọi là “Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”.

Thành Đô đại diện cho trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Được biết đến với tên gọi Thành phố Ẩm thực đầu tiên của châu Á, nhắc đến ẩm thực Thành Đô, điều đầu tiên khiến du khách khó quên nhất có lẽ là loại gia vị đặc trưng của vùng: ớt.

Ớt là gia vị, thậm chí là loại thực phẩm chính không thể thiếu trong mọi gian bếp gia đình cũng như ở bất cứ nhà hàng nào của Thành Đô. Người dân ở đây nói rằng ăn ớt có thể làm ấm người trong mùa đông, thậm chí làm hạ nhiệt trong mùa hè.

Tin mới hôm nay cho hay lẩu ở Thành Đô luôn tỏa ra một hương vị đặc trưng, đó là vị nồng ở ớt. Món lẩu phổ biến đến mức bạn có thể dễ dàng gọi một nồi lẩu to, đủ loại ngay trên đường phố của thành phố Thành Đô, đặc biệt là trong những ngày đông giá rét. Còn tại các nhà hàng cao cấp, các món lẩu được chế biến công phu, từng thành phần, từng nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ lưỡng.

Từ hương liệu đến màu sắc, cách bài trí đều được đầu bếp chăm chút tỉ mỉ. Ngồi trước nồi lẩu nghi ngút trên bạn, bạn chắc chắn sẽ cảm giác mình đang ngồi trước cả một tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, nếu đến Thành Đô, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món mỳ lạnh đã trở thành thương hiệu của thành phố này.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Tin mới hôm nay cho hay trường phái ẩm thực Sơn Đông được xem là đệ nhất trường phái ẩm thực Trung Hoa với nền ẩm thực vô cùng phong phú và phát triển lâu đời. Dưới ảnh hưởng của các yếu tố lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế và những phong tục địa phương của bán đảo Sơn Đông, trường phái ẩm thực nơi đây đã ra đời và phát triển và được người Trung Quốc yêu mến gọi bằng cái tên “chàng trai mạnh khỏe”.

Các món ăn ở đây mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là các món hải sản. Đặc biệt, người Sơn Đông có sở thích làm các món canh và nội tạng động vật. Món ăn nổi tiếng nhất vùng Sơn Đông là ốc kho và cá chép chua ngọt.

Ở trường phái Sơn Đông mọi người ưa chuộng các món rán, nướng, hấp với màu sắc tươi và đậm. Các món ăn thường có rau và lúc nào cũng xanh mát, vô cùng bắt mắt.

Hoặc bạn còn có nhiều lựa chọn khác trong những ngày rong ruổi khám phá nơi này. Nếu không muốn vào những nhà hàng sang trọng, bạn có thể vào một cửa hàng sủi cảo bất kỳ để thưởng thức món ăn bình dân mà người Sơn Đông vô cùng tự hào, đó là sủi cảo.

Tin mới hôm nay cho hay người Sơn Đông yêu thích món sủi cảo cũng như người Hà Nội tự hào về món phở vậy. Sủi cảo Sơn Đông rất phong phú với đủ các loại nhân như sủi cảo hẹ, sủi cảo bắp cải, sủi cảo củ cải trắng.

Tin mới hôm nay cho hay Sơn Đông còn là vựa trái cây phong phú bậc nhất Trung Quốc. Táo Yên Đài, lê Lai Dương, đào Phì Thành, lựu Táo Trang, nho Đại Trạch Sơn, hành Chương Khưu, gừng Lai Vu, củ cải Duy Phường đều là những đặc sản nổi tiếng của nơi này. Đến Sơn Đông vào mùa hè tức là bạn đã chọn đúng mùa quả chín để hưởng thụ.

Từ khóa: tin moi hom nay